ThienNaBep
November 24, 2012 18:00 CT
Nói đến thịt heo quay da giòn mọi người cứ nghĩ sẽ khó lắm nhưng thật ra nó hết sức đơn giản, bạn bắt tay vào làm thử sẽ biết ngay. Muốn da heo quay thật giòn bạn phải lưu ý các bước sau:


alt


1. Da heo phải thật khô ráo, trước khi ướp phải dùng giấy thấm thật kỹ cho khô da. Trong lúc nướng cũng lấy ra thấm khô vài lần đừng để đọng mỡ trên da heo.
2. Phần da muốn giòn đều, phải xăm thật kỹ trên da, đừng xăm quá sâu mỡ sẽ trào lên mặt da sẽ làm cứng không giòn.
3. Nguyên liệu để cho da giòn và ngon là giấm hoặc chanh, cùng với baking soda (lưu ý lượng baking soda thật ít nếu dùng nhiều sẽ bị đắng thịt), đừng quên cho ít muối vào cho da có độ đậm ngon miệng.
4. Khi nướng thịt, mỡ heo sẽ văng tung toé dơ lò, nên khi bạn nướng nên dùng giấy bạc lót xung quanh lò để đỡ mất công lau chùi. 
5. Ướp thịt, bạn có thể ướp theo kiểu nào cũng được tùy khẩu vị gia đình bạn. Mình thì thích mùi thịt heo tự nhiên nên chỉ ướp muối đường và bột nêm nấm. Nếu làm thịt heo quay để kho dưa cải thì mình thêm chút bột dừa vào thịt để khi kho nồi dưa sẽ thơm và béo hơn.
6. Khi luộc thịt tránh để miếng thịt bị cong méo mó, phải giữ cho phần da khi luộc xong phải thẳng đẹp.


Nguyên liệu:

- 500 gr thịt ba rọi, hoặc thịt đùi nếu bạn thích ăn nạc.
- Muối, bột nêm, đường
- 1 muỗng cà phê bột dừa
- Hành bột, tỏi bột
- 2 muỗng giấm + 1/2 muỗng cà phê baking soda


Cách ướp thịt:


- Thịt mua về ngâm vào muối khoảng 15 phút, sau đó xả thật sạch lại bằng nước lạnh và thịt để nguyên miếng.
- Cho thịt vào nồi đổ nước ngập miếng thịt (lưu ý đặt miếng thịt vào nồi thì quay miếng da lên trên mặt, đặt miếng thịt cho ngay ngắn để thịt không bị méo mó mà thẳng đẹp, đổ nước vừa ngập ngang thịt là được). Bắc nồi thịt lên bếp nấu đến khi thịt sôi hạ lửa nhỏ nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì bắc xuống đổ bỏ nước luộc thịt đi, cho thịt ra rổ để thịt ráo, dùng giấy thấm cho thật khô miếng thịt, miếng thịt càng khô da càng giòn ngon.
- Dùng nĩa hoặc bàn chông cắm hoa xăm thịt, khi xăm mình thường xăm từng vùng nhỏ cho thật kỹ miếng thịt, độ sâu của mũi xăm đều nhau là tốt nhất. Không nên xăm quá sâu cũng không nên xăm quá cạn, xăm vừa trên phần da heo là tốt nhất. Sau khi xăm xong thì dùng giấy thấm khô lại 1 lần nữa.
 Ướp thịt có 2 phần ướp riêng biệt, phần thịt và phần da
- Phần thịt có nhiều cách ướp nhưng chỉ ướp đơn giản là muối đường bột nêm và bột hành tỏi. Uớp kiểu tự nhiên để miếng thịt có mùi thơm tự nhiên của thịt, bột dừa để miếng thịt được béo hơn và thơm thoang thoảng mùi dừa. Nếu bạn thích heo quay kiểu người Hoa thì bạn có thể mua gói gia vị thịt heo quay về ướp, Nếu muốn đậm mùi hơn chỉ xay một ít hoa hồi và đinh hương ướp vào. Nhớ là khi ướp phần thịt đừng để dính vào phần da.
- Phần da: Trộn muối, giấm, baking soda dùng cọ trét 2-3 lớp lên phần da.

Sau khi ướp xong cho thịt vào hộp đậy kín để khoảng 8 tiếng trở lên hoặc qua đêm. Nếu tủ lạnh bạn lớn thì treo miếng thịt lên trong tủ lạnh thì thịt sẽ ngon hơn.


Cách nướng thịt:

- Bật lò 400 độ cho lò nóng trước khoảng 10 phút. Cho thịt vào lò ở rãnh giữa của lò quay phần da lên phía trên, nướng 20 phút.
- Sau 20 phút lấy thịt ra dùng giấy thấm khô mỡ trên phần da. Dùng cọ quét một lớp hỗn hợp giấm muối lên da một lần nữa.
- Bật lò lửa trên, kéo vỉ nướng lên 1 -2 nấc phía trên. Cho thịt vào nướng, bước này nướng khoảng 25 - 30 phút tùy mảng da rộng, hẹp, khi nướng thì lấy ra lau khô mỡ và quét thêm hỗn hợp giấm muối, bước này có thể làm 3- 4 lần. Khi nướng giai đoạn này phải canh chừng nếu không da heo thành cháy đen. Có nhiều lò nhiệt độ không đều nên có chỗ vàng chỗ không, chỗ nào bạn thấy đã vàng đẹp thì dùng giấy bạc quấn che lại chỗ đó, để phần da đó không bị cháy khét. Lưu ý phải thường xuyên lau khô mỡ trên da, vì mỡ chỗ nào nhiều, phần da chỗ đó sẽ không nổ giòn, và bị chai
- Khi miếng thịt đã chín, da đã nổ giòn đều vàng đẹp lấy ra để nguội khoảng 10 đến 15 phút cho mỡ tươm đều miếng thịt, ăn sẽ ngon hơn.