March 17, 2012 13:17 CT
Minh Hải

Đậu xe trong parking lot. Mới nghe tưởng là đơn giản. Thế nhưng có nhiều điều buộc chúng ta phải lưu ý để giữ đúng luật và tỏ ra lịch sự với những người lái xe khác.

Trước hết, vì sự an toàn chung, chúng ta cần triệt để tôn trọng những bảng ngừng (stop signs) và bảng ưu tiên (yield signs) trong parking lot. Tôn trọng không phải vì sợ cảnh sát thổi phạt mà vì ý thức kỷ luật và sự quan tâm tới tiện nghi chung.alt

Kế đến là những bảng giới hạn tốc độ (speed limits). Ở những bãi đậu xe lớn thường có những bảng này mà vì an toàn của người đi bộ và những người lái xe khác, chúng ta cần lưu ý để giữ cho đúng.

Ngoài ra còn những bảng và những dấu hiệu ghi lối đi một chiều (one way signs and markings). Trong một số parking lot lớn có những chỗ đậu xe hai bên chéo nhau và cùng chiều với nhau (diagonal spaces). Vậy bạn nên thận trọng đừng lái xe ngược chiều để khỏi gây đụng xe hay trở ngại cho người lái xe khác.

Lại nữa, phải lưu ý lối dành cho người đi bộ, ở ngay cửa ra vào siêu thị, được đánh dấu bằng những đường kẻ chéo hoặc có dựng bảng stop. Bạn nên tôn trọng những lối đi này, nhường quyền ưu tiên cho người đi bộ ra vào. Và bạn chỉ được ngừng xe ở lối dành riêng này khi có người cần xuống xe hay để đem những kiện hàng nặng xuống. Và nhớ ra khỏi chỗ ngay để tránh trở ngại cho người đi bộ.

Thông thường ở parking lot, gần ngay cửa ra vào siêu thị, có những chỗ đậu ghi dấu dành riêng cho người tàn tật. Bạn không được đậu xe ở những chỗ đó. Và cũng đừng tò mò quan sát quá kỹ khi thấy người đậu xe ở đó không có dấu hiệu khuyết tật trên người vì có những bệnh như đau lưng, bệnh tim, khó thở... không để lộ ra bên ngoài. Vậy bạn đừng nên thắc mắc, tránh gây tranh cãi.

Không được xả rác (hóa đơn, giấy vụn, bao đựng thức ăn nhanh, chai lọ...) ở bãi đậu xe. Tất cả phải được bỏ vào thùng rác. Ớn nhất là nhìn thấy cảnh rác rưởi, giấy má bay khắp parking lot. Tự mỗi người nên giữ vệ sinh và vẻ mỹ quan chung. Cũng đừng để xe đẩy bừa bãi mà phải cho vào khu tập trung. Nếu bạn thấy một cái xe đẩy nằm lang thang không đúng chỗ cũng nên tiện tay đẩy vào đúng chỗ dành cho nó.

Cuối cùng, người viết xin gởi một lời nhắn chung: Nếu bạn có đôi chân khỏe, cái lưng tốt, và không có việc gấp, lại gặp buổi đẹp trời, thì nên đậu xe ở xa một chút, nhường chỗ gần cho những người già hoặc phụ nữ có con nhỏ. Đây là dịp để bạn exercise, có lợi cho sức khỏe và sống lâu.

alt

MH