65°F
Fair
Arlington, TX
Tuesday
05
Tháng 05
2015
THÔNG BÁO:
  • Nếu bạn yêu thích công việc báo chí. Xin liên lạc với chúng tôi để làm đại diện cho Trẻ Vancouver và các thành phố tại Canada. Email: dallas@trenews.net hoặc điện thoại 972-675-4383
  • Nếu bạn yêu thích công việc báo chí. Xin liên lạc với chúng tôi để làm đại diện cho Trẻ Vancouver và các thành phố tại Canada. Email: dallas@trenews.net hoặc điện thoại 972-675-4383

Để tiết kiệm thời gian của bạn, Lê Vân sẽ sưu tập và chọn lọc một số tin, bài từ những nguồn trong và ngoài nước. Những bài đăng trong mục Đọc Báo Dùm Bạn này có thể chỉ trích lược và giữ nguyên văn bản gốc. Mọi góp ý với Lê Vân, xin gửi về editor@trenews.net. Xin cảm ơn.

“Khủng khiếp” nạn phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn

Monday, 03 December 2012 18:42

Có 89 vụ phá rừng, trong đó 74 vụ không phát hiện đương sự, 174 cây gỗ cổ thụ quý hiếm bị đốn hạ… là con số thống kê trong một tháng qua tại VQG Yok Đôn - một trong những khu rừng đặc dụng có diện tích lớn nhất nước ta.Ông Đỗ Trọng Kim - Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời báo chí chiều 23/8.

Theo báo cáo của VQG Yok Đôn, trong tháng 8/2012, chủ yếu các vụ xâm nhập vào rừng để khai thác, vận chuyển gỗ trái phép xuất hiện nhiều tại địa bàn các trạm 2, 3, 6, 8 và 11. Cụ thể, khai thác rừng trái phép có 9 vụ; vận chuyển lâm sản trái pháp luật 26 vụ; cất giữ lâm sản trái quy định 30 vụ; săn bắt động vật rừng trái phép 2 vụ; vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng 22 vụ. Cơ quan chức năng đã tạm giữ hàng chục tang vật, phương tiện gồm cưa máy, cưa tay, xe máy và có cả súng (3 khẩu)… Đặc biệt, trong 174 cây gỗ quý bị đốn hạ, có 129 cây gỗ căm xe; 21 cây gỗ hương; gáo 8 cây; cẩm lai và chiêu liêu mỗi loại 5 cây; cà te 2 cây...Gỗ căm xe bị đốn hạ ngổn ngang cuối tháng 7, đầu tháng 8/2012 tại tiểu khu 477, 484 của VQG Yok Đôn (Đắk Lắk).

Chính ông Đỗ Trọng Kim - Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngày 23/8, dẫn đầu đoàn kiểm tra đến VQG Yok Đôn thực chứng những nội dung các cơ quan truyền thông, báo chí đăng tải về nạn phá rừng tại đây cũng phải thốt lên rằng: “Tình trạng phá rừng tại VQG Yok Đôn đã đến mức đáng báo động, chúng tôi sẽ chỉ đạo xử lý quyết liệt những đối tượng tham gia phá rừng cũng như trách nhiệm của lãnh đạo vườn”.

Bởi trước đó, qua kiểm tra thực tế tại tiểu khu 477 và 484 theo dọc chiều dài khoảng 2km ở những vị trí lâm tặc khai thác gỗ trái phép thuộc VQG Yok Đôn, đoàn công tác của Cục Kiểm lâm đã thống kê được 29 cây gỗ căm xe cổ thụ bị đốn hạ, có khối lượng gỗ gần 20m­­­­3, trong đó lâm tặc đã lấy đi hơn 6m3.

Trong buổi làm việc với báo chí, ông Kim cho biết thêm, qua báo cáo của VQG Yok Đôn đã xác định được một số đối tượng là kiểm lâm, con em cán bộ địa phương tham gia phá rừng, hoặc cấu kết với lâm tặc cùng phá rừng. Trong đó, có đối tượng là con trai của một lãnh đạo VQG Yok Đôn.

Từ thực trạng trên, ông Kim cũng cho biết vụ phá rừng tại tiểu khu 477, 484 thuộc VQG Yok Đôn đã đủ khối lượng để khởi tố vụ án và cơ quan công an huyện Buôn Đôn hiện đang thụ lý điều tra vụ án.Gỗ quý bị lâm tặc đốn hạ tại VQG Yok Đôn

Đáng nói, số vụ vi phạm lâm luật tại VQG Yok Đôn phát hiện nhiều (89 vụ) nhưng số gỗ thu giữ chỉ là 80,068m3 gỗ các loại, công tác xử lý vi phạm cũng khá thưa thớt, chỉ có 9/89 vụ được xử lý…

Qua đó, vị lãnh đạo Cục kiểm lâm cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác phối hợp quản lý bảo vệ rừng giữa Vườn với chính quyền địa phương còn buông lỏng, thậm chí có sự đùn đẩy. Một số cán bộ địa phương có tâm lý lo sợ bị bị lâm tặc trả thù nên việc xử lý các vụ vi phạm lâm luật chưa quyết liệt, dứt khoát.

Được biết, VQG Yok Đôn có diện tích hơn 115.000 héc ta, đây cũng là khu rừng đặc dụng có diện tích lớn nhất nước ta. Song, tình trạng vi phạm lâm luật trong những năm qua tại VQG Yok Đôn vô cùng “bóng bỏng”. Người ta hoài nghi rằng, với tình hình trên nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, VQG Yok Đôn trong tương lai sẽ trở thành khu rừng cấm “rỗng ruột”.

Phó Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn quan hệ với... lâm tặc

Trong Báo cáo số 912/BC-VYD của Vườn quốc gia Yok Đôn “về tình hình thực hiện nhiệm vụ và công tác quản lý cán bộ”, ngày 3/11/2012, gửi Tổng cục Lâm nhiệp đề cập đến việc “cần phải chấn chỉnh mạnh, nếu không chuyển biến nên thay đổi 1 hoặc 2 phó giám đốc Vườn”.

Báo cáo này ghi rõ: “Đặc biệt các phó giám đốc do năng lực lãnh đạo, điều hành còn nhiều giới hạn, tính cách nặng về quyền lợi cá nhân, chưa tích cực tham gia công tác quản lý điều hành, tham mưu đề xuất các giải pháp để ổn định và phát triển đơn vị, kết quả làm việc kém hiệu quả, quan hệ với lâm tặc (!) khá nhiều… nên trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành không kiên quyết, thậm chí bao che người sai trái, trù dập người tích cực”.

Từ phân tích trên, báo cáo này cũng ghi rõ: “2 phó giám đốc hiên nay không phù hợp, cần phải chấn chỉnh mạnh, nếu không chuyển biến nên thay đổi 1 hoặc 2 phó giám đốc Vườn”.

Trước đó, đầu tháng 8/2012, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về tình trạng phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn, một nhóm phóng viên của các báo trung ương và địa phương đã xâm nhập thực tế vùng lõi VQG Yok Đôn. Ngay sau đó một loạt các bài phóng sự nóng hổi về tình hình phá rừng tại Vườn quốc gia này được phơi bày trên các mặt báo. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Tổng cục lâm nghiệp làm rõ vẫn đề báo chí nêu. Tuy nhiên, hiện theo phản ảnh của người dân, tình trạng phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn vẫn đang âm ỉ tiếp diễn.

(Theo Dân trí) 
Ý kiến của bạn

Nếu bạn muốn hồi âm trực tiếp, xin vui lòng để lại email. Cảm ơn
xemdangrv

1Auto Parts Warehouse (Right Banner)-01Bài mới


Giúp con chơi Internet an toàn
05 May 2015

Với sự bùng nổ của thiết bị điện tử cá nhân (smartphone, iPad, tablet…), cha mẹ thường cho...


Nơi hoàn toàn không có rượu bia
05 May 2015

Đó là “làng Mông”, tên mà người ta thường gọi bản người H’mông, thuộc thôn 10, xã Cư...


​Nguy cơ sụp đổ công nghiệp ôtô Việt Nam
04 May 2015

Tuyên bố của tổng giám đốc liên doanh Toyota VN về việc cân nhắc ngưng lắp ráp ôtô tại VN...


​Dạo chơi những làng chài Ninh Thủy
04 May 2015

Có dịp qua Ninh Thủy (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), tôi lại rẽ vào những làng chài để thong dong...