September 15, 2012 13:49 CT
Núi rừng huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là nơi sinh sống của nhiều loại chim thú. Những năm gần đây do giá trị kinh tế từ việc mua bán chim cảnh tăng cao, khiến tình trạng săn bắt chim rừng ngày càng nghiêm trọng. Những thợ bắt chim sử dụng nhiều phương pháp săn bắt quy mô khiến nhiều loài chim có nguy cơ tận diệt.Một của hàng kinh doanh chim cảnh Ảnh: L.B

Vô vàn cạm bẫy

Dọc theo con đường Hồ Chí Minh nhánh Tây từ Khe Sanh đi Hướng Lập, có thể dễ dàng bắt gặp những đoàn xe máy chở các lồng chim, bên trong nhốt đủ loại, từ chào mào, khướu, vẹt, chích chòe lửa… cho đến cả chim họa mi, nhồng. Trong vai một người khách mua bán, tôi dễ dàng hỏi được gốc gác và giá cả từng loại chim. Một người bán chim cho biết: “Chim vừa mới bắt được ở trên rừng, dùng lưới nên không bị thương tích gì đâu. Nếu mua với số lượng lớn sẽ được giảm giá, nếu muốn mua nữa thì có thể để lại số điện thoại, lúc nào có chim đẹp, quý tôi sẽ liên lạc”.

Hầu hết những loại chim được bày bán được bắt bằng bẫy lưới, một số bắt bằng bẫy nho và bẫy lồng. Tùy theo tập tính từng loại chim mà dân săn bắt chim có cách đánh bẫy riêng, anh Hồ Văn Thông trú ở thôn Tà Rùng xã Hướng Việt, một tay bẫy chim rừng có tiếng, anh chia sẻ: “Tôi thường bẫy chim chào mào, mùa này chim chào mào hay đi theo đàn có số lượng lớn nên kiếm được nhiều. Cứ đến chiều tối tôi sẽ theo dõi để biết được chỗ đàn chim ngủ, sau đó dùng nhiều tấm lưới vây lại, đợi đến tối dùng tiếng động mạnh chim sẽ bay loạn xạ rồi vướng vào lưới”.

Để bẫy được những loại chim có giá trị cao như khướu bạc má, khướu mun thì đòi hỏi người thợ phải có tay nghề, chịu khó đi vào rừng sâu. Thời gian trước thợ săn bắt chim thường dùng lồng sập được thiết kế để nhốt chim mồi phía trong và lưới phía trên nóc lồng. Chỉ cần động nhẹ vào cần bẫy là lưới ụp xuống, nhốt chặt con chim rừng vào đó, mỗi lần đánh bẫy được 1 - 2 con. Nhưng từ khi kiểu đánh bẫy nho ra đời thì kiểu lồng sập bị bỏ quên bởi dùng bẫy nho cánh thợ dễ dàng tóm gọn cả đôi, cả đàn chim khướu. Anh Hồ A Lưới ở thôn Cheng xã Tân Liên chỉ cho chúng tôi xem cách đánh bẫy nho: “Đặt một chú chim khướu mái có buộc dây ở dưới đất, phía trên treo lồng bẫy chim trống. Khoảng đất xung quanh sẽ buộc nhiều thòng lọng bằng dây cước. Khi chim khướu trống hót thì sẽ kéo đàn chim rừng về, nhìn thấy chim mái phía dưới cả đàn sẽ thay nhau đánh đuổi, thế là mắc vào thòng lọng. Có lần tôi đánh bẫy được cả đàn 14 con”.

Với những loại chim như vẹt, cu gáy, chích chòe lửa sa lưới cũng bằng những cách trên, thậm chí dùng nhựa một loại cây rừng có độ dính cao bôi vào que dài chừng 40 cm. Khi chim rừng đậu vào que đó sẽ bị nhựa dính chặt, càng vùng vẫy, càng bị dính chặt hơn. Hiện nay, những khu vực chim rừng tập trung sinh sống như Hướng Việt, Hướng Lập, tuyến vùng Lìa... ở huyện Hướng Hóa đầy rẫy bước chân và cạm bẫy của thợ săn bắt chim vì thế chim rừng dường như chẳng còn mấy mống.

Chim rừng tràn ngập chốn thị thành

Những chú chim rừng sau khi dính bẫy sẽ được nhốt vào lồng nhỏ rồi đem ra thị trấn tiêu thụ. Nếu số lượng hàng trăm con thì sẽ có người vào tận nơi thu mua. Giá cả tùy theo từng chủng loại và ngộ tính của nó. Một chú chim chào mào có giá từ 20 đến 50 ngàn đồng, chim khướu trên 300 ngàn đồng, những loại chim quý như họa mi, nhồng có giá trên 1 triệu đồng, vì thế không ít người trở thành đầu nậu chuyên thu mua chim rừng để đưa xuống phố tiêu thụ.

Một chủ cửa hàng bán chim có thâm niên ở thị trấn Khe Sanh cho biết, trung bình mỗi tháng anh thu mua khoảng 1.000 con, thường là chim chào mào và chim khướu. Chim thu mua rồi, chủ yếu anh đóng xe chuyển vào Huế, còn một số ít để dành bán lẻ ở thị trường bản địa.

Một thực trạng đáng lo ngại là trong quá trình bắt chim, nhiều chú chim không đạt tiêu chuẩn như hót không hay, ngoại hình kém, bị thương… sẽ tồn đọng số lượng lớn, đầu nậu nhận thấy không có khả năng tiêu thụ sẽ đem đi xử lý bằng cách bán cho… quán nhậu.

Nhiều người có thú đam mê chơi chim, nhưng lại không mấy quan tâm về xuất xứ và tình trạng tuyệt diệt hiện nay của loài chim, và đa số họ nghĩ rằng chim nhiều thế, nhốt lồng vài con thì đã sao. Ông Hảo, chủ một quán cà phê ở xã Tân Liên nói: “Chim thì đầy ra, họ bán thì mình mua, hơn nữa nuôi vài con trong quán nó hót cho vui không khí, khách hàng lại càng thích”.

Đa số những người chơi chim yêu thích chào mào bởi ngoại hình đẹp, tiếng hót đa dạng và quan niệm nuôi chim chào mào sẽ đem lại may mắn. Mỗi buổi sáng, vào quán cà phê tràn ngập tiếng chim hay thức dậy cùng với tiếng chim lảnh lót trở thành cái thú của mỗi người. Nuôi chim dần trở thành phong trào được nhiều người hưởng ứng, tiếng chim tràn ngập phố thị, thế nhưng hiện giờ mấy ai được nghe những tiếng chim tíu tít ở rừng sâu. Và nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì liệu rồi đây còn sót lại bao nhiêu cánh chim gọi đàn.

(Theo Báo Hải Quan)