7 sự kiện kinh tế đáng lưu ý năm 2018

Chúc mừng năm mới!

Vào những ngày đầu năm 2018, nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục khởi sắc, đặc biệt là các sự kiện trong 7 lãnh vực nổi bật nhất như lợi tức, thị trường chứng khoán, thuế má, phân lời, địa ốc/công việc, định cư theo vùng kinh tế phồn thịnh và các biến chuyển lớn.

  1. Tầm quan trọng của tiền lương

 Thị trường việc làm của SoCal (Southern California), North Texas, New York… đang mạnh, có nghĩa hiện nay là hầu hết các công ty địa phương không dễ dàng tuyển chọn nhân viên mới. Vì vậy, các công ty đã dùng biện pháp tăng lương để giữ nhân viên tiếp tục làm việc hay tuyển nhân viên mới và cho họ thêm quyền lợi .

7-su-kien-kinh-te-dang-luu-y

  1. Đầu tư dài hạn

Thông thường, đầu tư lâu dài được mọi người chọn nhiều hơn là đầu tư ngắn hạn, nhất là đầu tư qua cách giao dịch chứng khoán hàng ngày (day-trading stocks) phải luôn túc trực phân tích các tin nóng bỏng tức thời tại từng thời điểm mới mong thu được lợi tức.

  1. Nghĩ thoáng về luật thuế của chính phủ liên bang

Nhiều người không thích luật thuế mới của GOP do Tổng Thống Donald Trump ban hành. Phần lớn luật thuế, có thể tốt lẫn xấu đều khả thi, và ảnh hưởng đến nền kinh tế nội địa cũng như người chịu thuế. Nhưng dẫu sao thì phải chờ thời gian trả lời và ai cũng hy vọng có thành quả tốt đẹp nhất.

  1. Theo dõi phân lời lên

Dẫu gì thì dường như luôn có báo hiệu phân lời sẽ lên. Năm 2017, tăng phân lời, lần đầu tiên đã giúp vực dậy nền kinh    tế bấp bênh suốt thập niên. Ðôi khi tăng phân lời ngắn hạn cho quỹ tiết kiệm và dài hạn cho tiền vay mua tài sản là ngón đòn kinh tế làm thay đổi tích cực (hay tiêu cực) hiện trạng cán cân kinh tế.

  1. Liên kết 2 thị trường địa ốc và việc làm

Không thể không quên mối liên hệ giữa 2 thị trường địa ốc và việc làm có mức lương cố định. Mọi người có thể mua và giữ được nhà nếu có việc làm tốt và chắc chắn. Vì vậy, khi nhắc đến thị trường địa ốc khởi sắc, tất nhiên phải liên tưởng đến thị trường công việc đã tạo ra việc làm cho biết bao người có khả năng mua nhà mới.

  1. Để ý các vùng kinh tế phồn thịnh

Hiện nay, Hoa Kỳ có nhiều khu đô thị có nền kinh tế đang phát triển mạnh, tỷ lệ thất nghiệp (TLTN) toàn quốc xuống còn 4.1% trong tháng Hai. Dân chúng Mỹ đã không quản ngại di chuyển nơi cư trú theo việc làm đến các đô thị vùng Bắc Texas (TLTN=3.8%). TLTN của nhiều tiểu bang còn thấp hơn, như Hawaii (2%), North Dakota (2.6%), Nebraska và New Hampshire (2.7%), Colorado, Vermont và Idaho (2.9%)… Thế nên, có những tiểu bang đang cố gắng tìm phương cách làm sao có thể tuyển dụng thêm người làm việc đến từ tiểu bang khác.

  1. Chuyển biến lớn

Ðiều quan trọng được ghi nhận trong thời gian qua là có chuyển biến lớn được xem là đột phá làm thay đổi bối cảnh kinh tế. Kỹ nghệ chất bán dẫn điện hoặc internet hoặc toàn cầu hóa đã cung cấp cho ngành bảo vệ môi trường khí hậu và cuộc sống của con người trên quả đất được tốt hơn rất nhiều.

MH Theo JL OCR 1-2018

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY