32 năm thành lập chi hội Nhảy Dù DFW

Chào quốc kỳ.
Chào quốc kỳ.

Grand Prairie – “Tiếp nối truyền thống Bảo Quốc An Dân của người lính quốc gia, trong tinh thần Nhảy Dù Cố Gắng, và mặc dù cuộc sống chưa ổn định, Chi hội Gia đình Mũ Ðỏ Dallas/Fort Worth (GÐMÐDFW) đã mau chóng được thành lập vào ngày 26/10/1985 tại Trường đại học UTA để kịp thời bảo lãnh 518 gia đình Quân Dân Cán Chính được định cư tại DFW. Ðó là một trong những nhân tố góp phần hình thành cộng đồng Việt Nam tại vùng bắc Texas này”. Trên đây là một đoạn trong diễn văn của Trưởng ban tổ chức, Mũ đỏ Nguyễn Văn Lập khai mạc sinh hoạt cuối năm của GÐMÐDFW tại hội trường Gathering Hall, Asia Times Square, thành phố Grand Prairie, Texas trưa ngày Thứ Bảy 30 tháng 12 năm 2017.

Buổi tổ chức này nhằm mục đích kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Chi hội, ra mắt Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017-2020, và tiệc tất niên mừng năm mới 2018. Tham dự có sự hiện diện của Thượng nghị sĩ Texas, Bob Hall; Phó Thị trưởng Haltom City, Tiến sĩ Trương Minh Ẩn; Mục sư Võ Ngọc Triển; Thượng tọa Thích Giác Lượng; Chánh trị sự Cao Ðài Mountain View, Lê Phú Hữu; Chánh trị sự Phật giáo Hòa Hảo Arlington & Fort Worth, Võ Ðan; Cựu Chủ tịch Gia Ðình Mũ Ðỏ Việt Nam, Bác sĩ Trần Văn Tính; Quý niên trưởng Ðinh Thạch On và Ðỗ Trang Phúc; Chủ tịch cộng đồng Dallas và Tarrant County, Jason Lý, và Hồ Văn Ðiền, cùng nhiều vị hội trưởng hoặc đại diện các hội đoàn dân sự; Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCHDFW, Nguyễn Hữu Duyệt, cùng các hội đoàn quân đội trong và ngoài Liên Hội; Bác sĩ Ðàng Thiện Hưng, Chủ tịch Ủy Ban Bảo tồn Tượng đài Việt Mỹ DFW. Từ xa về có đại diện các Chi hội Nhảy Dù Oklahoma, Houston, Wichita Kansas, Florida. Chương trình do MC Mũ Ðỏ Trần Hợp điều hành.

Hợp ca Sư Đoàn Nhảy Dù Hành Khúc.
Hợp ca Sư Đoàn Nhảy Dù Hành Khúc.

Trước ngày giờ khai mạc, các cơ quan truyền thông báo chí đã phỏng vấn Chi hội trưởng Nguyễn Ðình Cơ và Chi hội Phó Trần Hợp về binh chủng Nhảy Dù và bốn chữ “Nhảy Dù Cố Gắng”, đơn giản như một lời nguyện, mà nặng ngàn cân như một lời thề “Cố Gắng” làm tròn nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ đồng bào dù có phải hy sinh mạng sống của mình.

Sau khi các vị đại diện tinh thần các tôn giáo lên cầu nguyện cho quốc thái dân an, quê hương sớm được tự do dân chủ, lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa đã diễn ra rất trang trọng hiếm thấy tại DFW này, với hai hàng quân danh dự Nhảy Dù, 10 người trong quân phục tác chiến bồng súng M16 chào kính quốc quân kỳ, gợi nhớ hình ảnh binh chủng Nhảy Dù được vinh dự thủ kỳ trong các buổi lễ mang tính quốc gia tại Việt Nam trước đây. Các vị đại diện dân cử, niên trưởng và cựu Chủ tịch GÐMÐVN, Chi hội trưởng GÐMÐDFW, và hai vị Chủ tịch cộng đồng lên đặt vòng hoa trước đài tử sĩ để tưởng nhớ anh hùng chiến sĩ quốc gia và đồng bào đã hy sinh vì tổ quốc, trong lúc bài văn tế chiến sĩ Nhảy Dù Trận Vong cất lên.

Đặt vòng hoa trước đài tử sĩ.
Đặt vòng hoa trước đài tử sĩ.

Trong phần phát biểu của quan khách, Phó thị trưởng Trương Minh Ẩn, cũng là một cựu Trung úy phi công, thuộc phi đoàn khu trục Thái Dương 530 tại Pleiku, đã tận tình thả bom yểm trợ cho tiểu đoàn 11 Nhảy Dù tại trận Charlie, Kontum tháng 4 năm 1972, cho biết: tinh thần anh dũng sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc, và kỹ thuật tác chiến điêu luyện của binh chủng Nhảy Dù làm cho ông rất ngưỡng mộ để cùng vào sanh ra tử với Nhảy Dù.

Cựu Chủ tịch Gia Ðình Mũ Ðỏ trung ương, Bác sĩ Trần Văn Tính lên nhắc lại nhiệm vụ Bảo Quốc An Dân của người lính Nhảy Dù trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam, đã hy sinh trên 20,000 người và hàng trăm cố vấn Mỹ, ông đã ghi lại một số kỷ niệm về trận liệt trong một cuốn sách và tặng lại cho Chi hội trưởng Nguyễn Ðình Cơ để làm tài liệu.

Chương trình tiếp theo với phần trình diện ban chấp hành  nhiệm kỳ 2017-2020 cùng với lời chúc mừng năm mới của Chi hội trưởng Nguyễn Ðình Cơ, và cắt bánh sinh nhật với đại diện GÐMÐ trung ương và các Chi hội, xen kẽ là phần văn nghệ quân đội với các bài hùng ca và nhạc mừng xuân.

Ca khúc “Anh Không Chết Đâu Anh”.
Ca khúc “Anh Không Chết Đâu Anh”.

Một ghi nhận rất đặc biệt, khi ca sĩ Hồng Hoa lên hát bài “Anh Không Chết Ðâu Anh” của Trần Thiện Thanh, một số vợ lính thuộc các quân binh chủng và thế hệ thứ hai đã tự động lấy những khẩu súng M16 làm nền cho bài hát ca ngợi tinh thần hy sinh dũng cảm của “người anh hùng Mũ Ðỏ tên Ðương” tự sát trên đồi 31 tại Hạ Lào để không bị rơi vào tay giặc. Ca sĩ Thu Hoàng cũng là trưởng ban vũ cùng tên chị, nói rằng chị rất yêu quý Nhảy Dù, và sẵn sàng đến nếu tổ chức cần đến chị. Còn cựu Phó chủ tịch cộng đồng Tarrant County, Nguyễn Trọng Hiếu, sau khi chương trình chấm dứt, mọi người ra về hết, anh ở lại gần một giờ đồng hồ, lặng lẽ nhìn anh em Nhảy Dù và phu nhân thu dọn vệ sinh, trả lại sự ngăn nắp cho hội trường, anh đã thấy được tại sao đồng bào thương Nhảy Dù như vậy.

Nhân dịp này, báo Trẻ xin chung vui và chúc mừng anh chị em Gia Ðình Mũ Ðỏ DFW.

Tiệc tất niên.
Tiệc tất niên.

PT

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY