25 năm thành lập Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Ngày Chúa Nhật 21 tháng 1 năm 2018, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Garland, Texas, thuộc Giáo phận Dallas, đã long trọng tổ chức Lễ Tạ Ơn, mừng 25 năm thành lập Giáo xứ.

25-nam-thanh-lap-giao-xu9

Sau nghi thức dâng hoa, khấn Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 11 giờ,  do Ðức Cha Edward J. Burns, Giám mục Giáo Phận Dallas chủ tế, cùng đồng tế với Linh mục Ða Minh Nguyễn Phi Long – Giám Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế,  Chánh xứ Phao Lô Nguyễn Tất Hải, và các cựu Chánh xứ Phêrô Bùi Quang Tuấn, Ða Minh Ðinh Minh Hải, Phó xứ Ða Minh Phạm Ngọc Hảo và các Cha khách Việt Mỹ. Ðặc biệt, Linh mục Augustine Nguyễn Huy Tưởng, Chánh xứ tiên khởi, có công khai sinh ra Giáo xứ, dù  sức khỏe yếu kém, đang tịnh dưỡng trong nhà dưỡng lão, cũng đến tham dự Thánh lễ và tiệc liên hoan trên chiếc xe lăn.

25-nam-thanh-lap-giao-xu8
Nhà thờ cũ ngày 22-11-1992

Trong thánh đường không còn một ghế trống, gồm có đại diện 34 đoàn thể, ban ngành, phong trào giáo dân đang sinh hoạt và 12 giáo khu, cùng hơn 1400 giáo dân của giáo xứ, cùng các vị đại diện các giáo xứ bạn trong vùng DFW.

25-nam-thanh-lap-giao-xu5
Thánh Lễ Tạ Ơn do Đức Cha Edward J. Burns chủ tế – photo bảo Huân

Như tâm tình của Linh mục Chánh xứ Nguyễn Tất Hải về mục đích của việc long trọng mừng lễ Ngân khánh: “Khẩu hiệu của kỷ niệm ngân khánh thành lập Giáo xứ bằng tiếng anh là “remember, rejoice, renew”, chúng ta nhớ lại những hồng ân Thiên Chúa ban cho, để vui mừng tạ ơn. Nhưng điều quan trọng kế tiếp là hãy canh tân lòng yêu mến của chúng ta đối với Thiên Chúa, đối với Mẹ Hằng Cứu Giúp và Giáo hội, cũng như hãy canh tân lòng yêu mến đối với tha nhân, bắt đầu với những người trong gia đình, để rồi Giáo xứ chúng ta vẫn tiếp tục lớn mạnh trong lòng tin và lòng mến!”

25-nam-thanh-lap-giao-xu6

Ðược biết, 25 năm trước, từ một cộng đoàn nhỏ bé do Linh mục Nguyễn Huy Tưởng quản nhiệm, có khoảng 100 gia đình, đã cố gắng hết sức để góp đủ tiền “down payment”, mua ngôi nhà thờ cũ của người Ðại Hàn, tọa lạc trên 6 mẫu đất. Ngày 23 tháng 1 năm 1993, Ðức Cha Charles V. Grahmann, Giám mục Dallas, đã ban hành văn thư cho phép thiết lập một Giáo Xứ Thể Nhân theo giáo luật, để cử hành các nghi thức phụng vụ bằng ngôn ngữ Việt Nam. Giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp cũng là Giáo xứ Việt Nam đầu tiên trong Giáo phận Dallas. Từ đó, các đoàn thể Công Giáo được thành lập theo nhu cầu phục vụ mọi lứa tuổi, như Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Liên Minh Thánh Tâm, Ðạo Binh Ðức Mẹ, Ðoàn Thanh Niên, Thiếu Nhi Thánh Thể, các Ca đoàn, trường Giáo Lý, Việt Ngữ. Giáo dân quy tụ về Giáo xứ mỗi ngày một đông. Từ khởi đầu không đầy 300 người, nay đã có hơn 4,300 người dự lễ hằng tuần. Trường Việt Ngữ, ban đầu chỉ có 150 học sinh và 10 giáo viên, 6 lớp học, nay con số đã tăng gần 1,000 học sinh với 34 lớp học và 65 giáo viên.

25-nam-thanh-lap-giao-xu7
Nhà thờ hiện nay

Từ một nhà nguyện nhỏ cũ kỹ và một khu lớp học có 7 phòng trên 6 mẫu đất,  nay Giáo xứ đã sở hữu 17.5 mẫu đất với những cơ sở khang trang như  Thánh đường  rộng trên 1,000 chỗ ngồi, một trung tâm hơn 40 phòng học và hội trường 1,000 chỗ ngồi, một nhà bình an trên 500 ngăn (cất giữ tro cốt) và một sân đậu xe rất rộng.

25-nam-thanh-lap-giao-xu1
Đại diện Giáo xứ trao hoa tri ân Lm Nguyễn Huy Tưởng

Sau Thánh lễ, Linh mục Chánh xứ Nguyễn Tất Hải ngỏ lời tri ân các vị Giám mục Dallas, Ðức Cha Charles V. Grahmann, đã cho phép thành lập Giáo xứ năm 1993. Nguyên Giám mục Kervin J.Farrell và đương kim Giám mục Edward J. Burns đã hết lòng thương yêu và chăm sóc Giáo xứ. Linh mục Chánh xứ cũng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc các vị linh mục cựu Chánh xứ, Phó xứ, phụ tá. Ðặc biệt, là Cha Augustine Nguyễn Huy Tưởng, người đã dầy công gầy dựng Giáo xứ nầy. Mọi người không bao giờ quên công ơn của Cha và luôn cầu nguyện cho Cha được an lành. Linh mục Chánh xứ cũng bày lỏ lòng tri ân đến những người đã đóng góp công sức, tài năng, trong các vai trò điều hành, các đoàn thể, ban ngành, trong mọi lãnh vực xây dựng Giáo xứ. Có nhiều vị đã qua đời, Giáo xứ luôn cầu nguyện cho họ. Sau cùng, một số đại diện Giáo xứ đã trao những bó hoa tri ân đến Ðức Cha, và các linh mục cựu Chánh xứ.

25-nam-thanh-lap-giao-xu4
Đức Giám mục và các Cha cắt bánh sinh nhật GX – photo bảo Huân

Sau khi chấm dứt Thánh lễ tại Thánh đường, Linh mục Chánh xứ đã mời Ðức Cha, các linh mục, quan khách và giáo dân đến hội trường dự buổi liên hoan và dùng bữa trưa nhẹ với sự hiện diện của các cơ quan truyền thông như Linh mục Hoàng Thành Ðức – Ánh sáng Tin Mừng Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach – ông Trần Mạnh Trác Việt Catholic, ông Thái Hóa Lộc Báo Người Việt Dallas, đài truyền hình SBTN, Ðài Việt TV… Báo Trẻ, Ban Truyền Thông Ðoàn Thanh Niên.

25-nam-thanh-lap-giao-xu
Quang cảnh mừng lễ tại hội trường Thánh An Phong- photo bảo Huân

Khai mạc bữa tiệc là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa. Tiếp theo, Linh mục Chánh xứ trao quà tri ân cho đại diện các hội đoàn, ban ngành và giáo khu, các vị cựu chủ tịch và quan khách ngoài Giáo xứ.

25-nam-thanh-lap-giao-xu2
Trình diễn thời trang áo dài

Trong hội trường gần 900 chỗ ngồi đầy khách và 1000 hộp thức ăn “to go” dành cho những người không có chỗ ngồi mang về để chung niềm vui với Giáo xứ. Quan khách và tất cả giáo dân dùng bữa trưa đơn sơ nhưng đầy niềm vui trong tâm tình tạ ơn. Bữa tiệc chấm dứt lúc 3 giờ, sau chương trình phụ diễn văn nghệ, gồm các tiết mục hợp ca, hoạt cảnh thật xuất sắc của các ca đoàn và đoàn Thiếu nhi Thánh Thể.

25-nam-thanh-lap-giao-xu3
Một tiết mục văn nghệ thiếu nhi – photo bảo Huân

DHS

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY