Cộng đồng đây đó (04/05/2018)

Giỗ Tổ Hùng Vương  – Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”

gio-to-hung-vuong2
                 Nghi thức Giỗ Tổ Hùng Vương và lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng

Hàng năm, những người con Việt được mệnh danh là “con Rồng cháu Tiên” ở khắp năm châu bốn bể luôn hướng về cội nguồn, tưởng nhớ đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và đồng thời cùng  tưởng niệm bậc anh thư Hai Bà Trưng. Với ý nghĩa cao đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc Việt, Người Việt hải ngoại vẫn lưu giữ phong tục trên. Trên tinh thần  đó, Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Dallas đã long trọng tổ chức Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng vào lúc 10 giờ sáng ngày 31 tháng 03/2018 theo nghi thức cổ truyền tại Trụ sở Cộng đồng ở Dallas. Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức (BTC) Cộng Ðồng Dallas đã kết hợp với Ban Nghi Lễ của Hội Cao Niên Người Việt Quốc Gia Dallas và hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tiến hành nghi lễ theo nghi thức truyền thống. Ðiểm nổi bật của buổi lễ hôm nay là BTC đã mời các vị cao niên cùng hướng dẫn các anh chị thế hệ trẻ và các em thanh thiếu niên  tham gia trong ban tế lễ, để các bạn trẻ sinh sống tại hải ngoại vẫn tiếp tục bảo tồn văn hóa truyền thống Việt Nam. Xin trích phần phát biểu của Ông. Phạm Quang Hậu – Cựu Chủ Tịch CDNVQG Dallas: Công lao dựng nước và giữ nước của Tổ Hùng Vương thật lớn lao, khi nhớ đến những Thánh Tổ của dân tộc Việt, chúng tôi xin trở lại những điều đã được viết tại Cột đá thề trong khuôn viên đền Hùng: “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại, nếu thất hẹn sai thề sẽ bị gió giông bủa giập”. Mong rằng nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay sẽ thực hiện lời thề này.

gio-to-hung-vuong1
                                 Quan khách tham dự

Buổi lễ diễn ra rất trang nghiêm, với sự góp mặt của các vị cựu chủ tịch CÐNVQG Dallas, đại diện CÐNVQG Hạt Tarrant, đại diện các hội đoàn, đại diện chánh giới Hoa Kỳ, truyền thông báo chí và quý đồng hương.

gio-to-hung-vuong
                Hội cựu nữ sinh Trưng Vương đảm trách phần lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng.

Ban chấp hành cộng đồng Dallas hiện nay có những người trẻ tham gia, đã tạo được những mới mẻ cho sinh hoạt cộng đồng. Hy vọng qua những sáng tạo và tâm huyết của Ban Quản Trị CÐNVQG Dallas cùng các hội đoàn – đồng hương, có thể tạo thêm sức mạnh cho cộng đồng những ngày sắp tới.

Mọi chi tiết để tham khảo các khóa học và sinh hoạt cùng CÐNVQG Dallas, xin vui lòng gọi: (972) 666-1168 hoặc email vacofdallas@gmail.com

Xin cảm ơn CÐNVQG Dallas đã tô đẹp nét văn hóa truyền thống Việt!

Ý My Nguyễn

Chiều nhạc Người yêu nước Việt Khang

WESTMINSTER – Tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 25 tháng 3 năm 2018 Ðài Truyền Hình SBTN phối hợp cùng các Hội Ðoàn, Ðoàn Thể Miền Nam California đã tổ chức thành công Chiều Nhạc Người Yêu Nước Việt Khang để đón mừng Việt Khang đã thoát khỏi gông cùm cộng sản đến miền đất tự do.

GAP-GO-VIET-KHANG
                                  Chụp hình cùng Việt Khang

Trong dịp nầy cũng nhắc lại những việc làm can đảm của Việt Khang để chống lại nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, sáng tác những bản nhạc khơi dậy tinh thần yêu nước của toàn dân, những lời nhạc đã thôi thúc hằng triệu trái tim của người Việt yêu nước từ quốc nội đến hải ngoại.

Tiếp theo chương trình văn nghệ được các nghệ sĩ trình diễn qua những nhạc phẩm quê hương, nhạc phẩm đấu tranh và những bản nhạc của Việt Khang.

Trong phần trả lời cảm tưởng, Nhạc Sĩ Việt Khang nói anh rất xúc động trước sự tham dự đông đảo của cộng đồng, đã thể hiện sự thương yêu đối với anh. Tình thương nầy đã làm cho anh quên hết những gian lao, khó khăn mà anh đã chịu đựng trong lao tù cộng sản. Anh không ngờ có một ngày hội ngộ như thế nầy.

Lệ Trung

Kỷ niệm tượng đài chiến sĩ Việt – Mỹ

Austin, TX. – Ngày 31/3/2018, cộng đồng người Việt quốc gia tại Houston, Austin, Dallas đã tập trung tại tượng đài “Tưởng nhớ các cựu chiến binh tham chiến ở Việt Nam”, được dựng trong khuôn viên toà nhà Quốc Hội tiểu bang Texas, để làm lễ kỷ niệm 4 năm ngày dựng tượng đài.

ky-niem-tuong-dai
                Đại diện các Cộng Đồng, Hội Đoàn chụp hình kỷ niệm.

Ðược biết, tượng đài thể hiện gồm 5 người lính đang chiến đấu bên nhau, trong đó có 4 người lính Hoa Kỳ và một người lính khác quân phục, bị thương, đó chính là người lính VNCH.

Theo bố cục ban đầu của tượng đài, tượng “người lính bị thương” được nghĩ đến chính là một người lính của Việt Nam Cộng Hoà (VNCH). Tuy nhiên về sau Uỷ Ban xây dựng tượng đài đã thay đổi tên gọi người lính VNCH thành người lính Mỹ gốc Á Châu. Ròng rã hơn hai năm liên tục, cộng đồng Việt tại Houston, Austin, Dallas, dẫn đầu là bác sĩ nha khoa Nguyễn Văn Diệu, đã dày công vận động, đạo đạt thỉnh nguyện thư gồm hơn 10,400 chữ ký, lên Thống Ðốc tiểu bang Texas, với nguyện vọng trả lại tên gọi ban đầu cho tượng người lính Mỹ gốc Á Châu là tên gọi của người lính VNCH. Cuối cùng Quốc Hội tiểu bang Texas đã sửa lại tên gọi trong văn bản nghị quyết là “Tượng Người Lính Biệt Ðộng Quân Thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà”.

Trong buổi lễ, bác sĩ Nguyễn Văn Diệu cũng đã phát biểu rằng, Dân biểu Hubert Võ là một trong những tác giả thứ hai của nghị quyết xây dựng tượng đài, và đã có sự đóng góp không nhỏ của Dân biểu Hubert Võ về việc vinh danh người lính VNCH bằng tên gọi cho tượng đài này.

Hoàng Nam Sơn

Văn bút Nam Hoa Kỳ

Houston, TX. – Ngày 24/3/2018, tại nhà hàng Thiên Phú Houston – TX, Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Vùng Nam Hoa Kỳ (VBNHK) đã tổ chức buổi họp mặt để điểm lại các hoạt động trong thời gian qua. Ðến tham dự có rất nhiều nhân sĩ, thân hữu là khách mời và các nhà văn, nhà thơ… từ nhiều thành phố khác. Trung Tâm VBNHK được thành lập ngày 20/7/1991 tại Houston, TX., và sinh hoạt thường xuyên cho đến nay. Hiện tại, tân Ban Chấp Hành (BCH) nhiệm kỳ 2017-2020 của VBNHK được 35 hội viên bầu vào ngày 12/8/2017, gồm các vị là Chủ Tịch Túy Hà, Ðệ nhất Phó chủ tịch bà Thu Nga, Ðệ nhị Phó chủ Tịch Huỳnh Công Ánh, Tổng Thư ký Trương Sĩ Lương, Thủ quỹ Cù Hòa Phong.

van-but-nam-hoa-ky
                           Quan khách tham dự trong buổi sinh hoạt.

VBNHK tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa và yểm trợ ra mắt tác phẩm mới cho nhiều văn thi hữu trong và ngoài Văn bút. Tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa và đấu tranh.

VBNHK là một trong những hội đầu tiên có mặt trong sinh hoạt của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại (VBVNHN). Tuy nhiên, do bất đồng chính kiến, VBNHK cũng như Văn Bút Ðông Nam Hoa Kỳ (VBÐNHK) đã quyết định tách khỏi VBVNHN để hoạt động độc lập.

Hoàng Nam Sơn

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY