Kỷ niệm Ngày Quân Lực – Ngày 19 tháng 6

Toán Quốc Quân Kỳ
Toán Quốc Quân Kỳ

Thời tiết cuối tuần cho biết 70% sẽ mưa làm ban tổ chức ngày Quân Lực lo âu. Lo lắng vì Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt-Mỹ nằm trong Lake Balwind Park, chung quanh là những cội thông già, những gốc sồi nhiều tuổi. Dưới đất là những đám cỏ xanh, trên bầu trời cao với những dải mây trắng lững lờ bay theo gió. Một khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, là nơi dừng chân hay an nghỉ rất lý tưởng cho hương linh những anh hùng tử sĩ Việt, Mỹ nhưng để tổ chức những buổi tưởng niệm luôn là nỗi ưu tư cho người tổ chức. Nắng sẽ rất nóng. Mưa sẽ không có chỗ trú. Nhưng biết làm gì khác hơn ngoài cầu nguyện. Vậy đó mà chưa lần nào phải giải tán vì bị trời mưa. Phải chăng anh linh người đã khuất vẫn hiện diện đâu đây?

Cựu Dân Biểu Mã Xái
Cựu Dân Biểu Mã Xái

11:30 chương trình bắt đầu với phần nghi lễ. Ông Nguyễn Lâm Viên hướng dẫn toán Quốc, Quân Kỳ tiến vào vị trí hành lễ. Quân nhân các binh chủng đứng chung quanh Hầu Kỳ. Quốc Ca Việt Nam, Hoa Kỳ trổi lên. Hai Cờ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hoà treo nửa chừng (Cờ Rủ – tưởng niệm 49 nạn nhân mới bị thảm sát tại Orlando) trên cột cờ cao. Phút mặc niệm, mọi người cúi đầu lắng nghe giọng trầm hùng trong bài Văn Tế Chiến Sĩ Trận Vong:

Biển dâng nước, trống chuông gầm sóng

Trời xa quê, hương khói ngời mây

Bước chinh nhân đang dồn dập nơi đây

Hồn Tử Sĩ giáng đài chứng giám.

Người chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Sống đã từng dũng cảm, thác vẫn mãi anh linh…

Chúng tôi nhân ngày Quân Lực, đốt nén tâm hương dâng hồn tử sĩ

Sống từng chiến đấu gian nan, thác được tôn thờ tưởng lệ.

Dù hồn đang oai linh hiển hiện chiến trường xưa

hoặc còn ẩn khuất nơi núi non hùng vĩ

Hay phải thác tại trại  giam nước độc rừng thiêng

hoặcđi tìm tự do mà thuyền chìm đáy bể

Xin phù trợ cho đồng bào chân cứng đá mềm

Xin dẫn dắt các đồng đội vững tâm bền chí

Ðể đất nước thực sự Dân Chủ Tự Do

Ðể toàn dân thoát khỏi ách độc tài đảng trị.                                                        

Phần mặc niệm chấm dứt, toán Quốc Quân Kỳ rời khán đài. Tiếp theo sau là phần giới thiệu quan khách có mặt. Ngoài sự hiện diện của các hội trưởng trong Liên Hội Cựu Quân VNCH FL, còn có đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị cùng nhiều quân, dân, cán chính tham dự.

Ban tiếp tân
Ban tiếp tân

Ông Phó Quốc Uy, đương nhiệm chủ tịch LHCQNFL nói lời chào mừng quan khách. Tiếp đó, Cựu Dân Biểu Mã Xái, Bác Sĩ Quân Y đã nói đến ý nghĩa ngày Quân Lực. Sau lời cám ơn các mạnh thường quân là buổi ăn trưa gọn, nhẹ. Mọi người cùng ăn và nghe những bản hùng ca của các quân binh chủng

Nói đến quân nhân, phải nói đến nơi đào tạo, huấn luyện những chàng trai trẻ trở thành những người lính can trường. Dưới mái nhà của trường Thiếu Sinh Quân, các em chọn đời binh nghiệp đã theo học văn (như ngoài trường học thường) và võ (huấn luyện quân sự) song song với nhau từ khi bước chân lên bậc trung học của Việt Nam. Người giới thiệu chương trình, ông Nguyễn Quang Trúc mở đầu phần văn nghệ với bài “Thiếu Sinh Quân Hành Khúc”. Không ai có thể quên câu chuyện: Khi tiến chiếm miền Nam, tại Vũng Tàu, Việt Cộng đã bị ngăn lại bởi sức kháng cự mãnh liệt của các em tại trường Thiếu Sinh Quân. Sau cùng Việt Cộng đã phải đồng ý để các em làm lễ Hạ Cờ trong nước mắt rồi tự giải tán.

Chào cờ
Chào cờ

Lời hát trong bài Ðồng Ðế Hành Khúc: “Anh đứng ngàn năm thao diễn nghỉ, Em nằm xõa tóc đợi chờ ai…” diễn tả bức tượng người sinh viên sĩ quan đứng trong thế nghỉ – hai tay để sau lưng. Xa xa, nơi chân trời là dãy núi đá có dáng cô gái nằm xõa tóc, thật diễm tình và thơ mộng.Từ sau Tết Mậu Thân 1968, trường Hạ Sĩ Quan Ðồng Ðế đã đảm nhiệm thêm việc huấn luyện sĩ quan trừ bị. Cho đến tháng Tư, năm 1975, trường Ðồng Ðế đãđào tạo 120 ngàn Hạ Sĩ Quan, hơn 8 ngàn Sĩ Quan Hiện Dịch, 12 ngàn Sĩ Quan Trừ Bị cùng nhiều khóa huấn luyện quân sự cho Học Viện Quốc Gia Hành Chánh.

Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Ðức nằm trên đồi Tăng Nhơn Phú, hình thành từ năm 1950. Từ tên Liên Trường Võ Khoa Thủ Ðức, năm 1961, tên đã thu gọn thành trường Bộ Binh Thủ Ðức. Trước đây mỗi năm trường đào tạo một khóa sĩ quan và đã tăng lên hai khoá từ năm 1968, khi tình hình chiến cuộc leo thang.

Cảnh Sát Hành Khúc
Cảnh Sát Hành Khúc

Nếu Võ Khoa Thủ Ðức đào tạo sĩ quan trừ bị thì Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (trước đây ở Huế, sau dời vềÐà Lạt) là nơi các chàng trai “xếp bút nghiên theo nghiệp đao cung”. Chọn đời lính làm binh nghiệp.Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (kể cả 2 khóa ở Huế) đã đào tạo cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa được 35 khóa. Trong đó 3 khóa Sĩ Quan Trừ Bị 9B, 10B và 11B do trường Thủ Ðức gửi vào và 2 khóa Võ Bị đang thụ huấn dở dang. 30 Khóa đã thực sự ra trường với 6,664 sĩ quan hiện dịch. Trong số này có 61 vị làm tướng.

Từ các quân trường, sau khi được huấn luyện quân nhân sẽ chọn các binh chủng như Bộ binh, Không quân, Nhảy Dù, Pháo Binh, Thiết giáp… Trừ Bộ binh, quân nhân các binh khác sẽ được huấn luyện thêm trong binh chủng riêng của mình.Riêng Hải quân, có trường đào tạo riêng cho các chiến sĩ Hải quânvà Người Nhái (Seal). Các sĩ quan từ các trường bên ngoài khi đưa sang Hải Quân đều được huấn luyện thêm tại Nha Trang (hay Hoa Kỳ).

Hội Thủ Đức
Hội Thủ Đức

Ngoài quân nhân, Việt Nam Cộng Hòa còn có một lực lượng Bán Quân Sự gọi là Cảnh Sát Quốc Gia. Ðây là một trong những lực lượng góp vai trò quan trọng trong công tác phối hợp với Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa để đương đầu với Cộng Sản trong chiến tranh Việt Nam. Nhạc phẩm “Cảnh Sát Hành Khúc” nói lên trách nhiệm của người Cảnh Sát Quốc Gia là bảo vệ dân chúng, giữ gìn an ninh, phá vỡ các cơ sở nội thành của đặc công Việt Cộng.

“Thiếu Sinh Quân Hành Khúc, Không quân Hành Khúc, Hải Quân Hành Khúc, Ðà Lạt Hành Khúc, Thủ Ðức Hành Khúc, Nhảy Dù Hành Khúc, Thủy Quân Lục Chiến, Cảnh Sát Quốc Gia, Pháo Binh Hành Khúc, Thiết Giáp Hành Khúc… Chưa khi nào chúng tôi được nghe những bản nhạc quân hành hùng hồn như thế. Một chương trình ngắn, gọn, cóý nghĩa” đây là lời chia sẻ chân tình của một số cựu quân nhân và gia đình đến tham dự đã như những ngọn gió mát trong ngày hè cho ban tổ chức Ngày Quân Lực năm nay. Chương trình chấm dứt lúc 1:30.

Ông Phó Quốc Uy, đương nhiệm chủ tịch LHCQNFL chào mừng quan khách (Ảnh: Đỗ Xuân Hùng).
Ông Phó Quốc Uy, đương nhiệm chủ tịch LHCQNFL chào mừng quan khách (Ảnh: Đỗ Xuân Hùng).
Hải Quân Hành Khúc (ảnh: Hồng Vũ)
Hải Quân Hành Khúc (ảnh: Hồng Vũ)
Không Quân Hành Khúc
Không Quân Hành Khúc
Võ Bị Hành Khúc
Võ Bị Hành Khúc
 Liên đoàn 42 Thiện Nguyện
Liên đoàn 42 Thiện Nguyện
Quan khách và đồng hương tham dự (Ảnh: Đỗ Xuân Hùng)
Quan khách và đồng hương tham dự (Ảnh: Đỗ Xuân Hùng)

TP

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY