Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Tình nguyện viên Vi Ma tại bàn tiếp tân
Tình nguyện viên Vi Ma tại bàn tiếp tân

Tưởng là mắt mình có vấn đề nhưng không phải. Trang báo Trẻ in rõ: KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ. Ngày, giờ, điạ điểm tổ chức tại Orlando với chương trình: Y Khoa Tổng Quát, Khám Mắt, Khám Răng, và đặc biệt có lấy Máu để thử bệnh Viêm Gan B, C, Cholesterol.

Thế là tôi gọi điện thoại đến số của Dược sĩ Nguyễn Minh Ngọc để lấy hẹn trong máy nhắn tin. Ngay hôm sau cô dược sĩ gọi lại cho biết không cần hẹn nhưng sẽ ghi tên để tôi yên tâm không bị chờ lâu.

 Hai nha sĩ đang tiếp bệnh nhân
Hai nha sĩ đang tiếp bệnh nhân

Rời nhà lúc 8 rưỡi sáng để có mặt tại địa điểm. Từ xa đã thấy lá Cờ Vàng phất phới bay nên quẹo xe vào cổng mà không sợ mình lạc. Tấm băng vải treo trên cao trong khu đậu xe “CHƯƠNG TRÌNH Y TẾ CỘNG ÐỒNG” cho biết mình đã đến đúng chỗ. Bàn tiếp tân ngay tại cửa vào để ghi tên những người muốn được khám bệnh với những nụ cười thân thiện chào đón của các tình nguyện viên khiến chúng tôi ấm lòng.

Nơi tôi được khám đầu tiên là Mắt. Ba Bác Sĩ trẻ tuổi David Letbetter (Mỹ), Michelle Cho (Ðại Hàn) và Mỹ Hạnh Nguyễn (Việt) của Florida Eye Clinic, ngồi sau 2 chiếc bàn dài đang khám mắt cho bệnh nhân. Ghi tên, tuổi, số điện thoại và địa chỉ xong thì đến phiên tôi. Tôi được kiểm soát tầm nhìn gần, xa của mắt mình (thị lực mắt). Tiếp đó là xem xét áp suất máu nơi mắt. Mắt tôi không có vấn đề gì ngoại trừ vừa cận vừa viễn như hiện đang đeo kính.

Bác sĩ mắt Michelle, David và Mỹ Hạnh vui vẻ trước ống kính
Bác sĩ mắt Michelle, David và Mỹ Hạnh vui vẻ trước ống kính

Bước sang bàn “Khám Răng” gặp ngay khuôn mặt xinh đẹp, cựu Hoa Hậu Nông Thanh Nhung, một nha sĩ trẻ sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam từ nhiều năm nay đã rất quen thuộc và thân thiết. Cô đang hướng dẫn và giải thích cho bệnh nhân. Một dụng cụ tôi để ý đến, là máy khám răng (Intra Oral Camera). Diane Trần, phụ tá Nha Sĩ cho biết đã mượn của Văn phòng Nha Sĩ Cường Phan, nơi cô làm việc. Là một màn hình nhỏ (giống Ipad) nối với một ống kính. Chống vào miệng, chiếc răng sẽ hiện lên màn hình. Nhìn vào, các chuyên viên sẽ thấy răng nào đã được trám, chỗ nào vừa bị mẻ (như tôi vừa thấy để biết mình phải đến văn phòng nha sĩ ngay trước ghi chỗ bị mẻ gây phiền toái thêm cho răng).

Lo xong cho mắt, răng, tôi mới đến bàn Thử Máu cho bệnh Viêm Gan B, C, và Cholesterol, ghi tên để được xét nghiệm. Ðưa cánh tay phải cho cô Y tá tìm mạch máu, tôi quay mặt chỗ khác (vì chết nhát không dám nhìn) chờ cho xong việc thì quay lại cám ơn cô để được nghe lời dặn dò: Kết quả sẽ được phòng thí nghiệm (Lab Corps) gửi về tận nhà sau 1 tuần lễ.

Ba nha sĩ trẻ Thanh Nhung, Long Hoàng và Nga không kém phần tuơi tắn
Ba nha sĩ trẻ Thanh Nhung, Long Hoàng và Nga không kém phần tuơi tắn

Ðang định bước vào ghế ngồi thì gặp nhân viên văn phòng sức khoẻ của chính phủ quận Cam (Orange County Government Health Services Division Medical Clinic), cô Annie Châu đưa tấm bìa cứng xếp ba, một bên có những tin tức cần thiết như: Áp Suất Huyết (Blood Pressure Ranges), Lượng Ðường Trong Máu (Blood Glucose Chart) cho biết như thế nào là cao, bình thường, hay thấp. Tỷ lệ nên có giữa chiều cao và trọng lượng một người.  Mặt bìa bên kia trống để điền dữ kiện cá nhân của mình như: bị phản ứng với loại thuốc nào. Ðang uống những thuốc gì, liều lượng ra sao. Cô gửi lời nhắn nếu bác biết ai không có bảo hiểm thì nhắc họ đến nơi cô làm việc để được chính phủ giúp đỡ.

Tại bàn khám răng
Tại bàn khám răng

Ðược khám bệnh xong chúng tôi ra ngồi nghe thuyết trình của BS Châu Lam Sơn về đề tài “Viêm Gan B, C”. Mỗi người được phát cuốn tài liệu nhỏ bằng tiếng Việt (hay tiếng Mỹ) đem về xem. Ðể trả lời câu hỏi “sau khi chữa lành Viêm Gan B hay C thì có được uống Rượu không?”. BS Sơn xác định: Khi gọi là lành bệnh thì virus Viêm Gan C thật sự đã chết nhưng bị Viêm Gan B thì không bao giờ lành hẳn. Gọi là hết bệnh nhưng vi khuẩn (Virus B) vẫn nằm trong cơ thể. Nó “ngủ” thôi. Nếu uống rượu, là chất xúc tác thì có thể nó sẽ “thức dậy” và phát tác bệnh lại; giống như bạn đổ xăng vào lửa đang cháy thì lửa sẽ bùng lên dữ dội hơn.  Tôi quay sang BS Minh Vân hỏi nhỏ chị “Thay vì uống rượu mình uống bia thì sao chị?” Biết là tôi giỡn, chị dí dỏm trả lời: Thay vì đổ xăng vào lửa thì chị đang đổ dầu vào lửa thôi. Thiệt hay. Sang phần thuyết trình về Răng thì vừa lúc trưa. Nghĩ trong bụng là sẽ có một ổ bánh mì lót dạ vì trong chương trình khám bệnh miễn phí có ghi “Hãng thuốc Gilead sẽ cung cấp bữa ăn trưa miễn phí cho tất cả những ai đến khám bệnh” nào ngờ là bữa “tiệc” trưa với 6 món: chả giò, gỏi, bò xào cải làn, cơm chiên, mì xào. Phần chè đậu tráng miệng nghe nói do Hội Cơ Ðốc Phục Lâm tặng. Xếp hàng lấy thức ăn, nước uống xong, chúng tôi vừa ăn, vừa nghe Nha Sĩ Nông Thanh Nhung thuyết trình. Rất chuyên nghiệp, Nha Sĩ Nhung chỉ dẫn cách tự tìm hiểu Răng của mình. Như thế nào là đau răng, đau lợi (nướu). Nên xỉa răng hay dùng dây kéo. Cách vệ sinh răng. Những lý do đưa đến bệnh nướu răng (Gum Disease) là 33% do di truyền, 33%, do cách ăn uống và 33% do sự thay đổi hormone, hút thuốc lá, ung thư hay phản ứng từ thuốc khác tạo nên. Trả lời cho câu hỏi nên đánh răng bằng kem đánh răng hay dùng muối (người Việt hay xài), Nha Sĩ Nhung cho biết: Dùng muối rất tốt nhưng không nên giữ lâu trong miệng. Hãy súc miệng thật sạch sau khi đánh bằng muối. Cô chia sẻ một câu chuyện: để tiết kiệm tiền, Bác A, trung niên (60 tuổi) về Việt Nam để làm lại (Implant) nguyên hàm răng trên. Trên đường trở lại Hoa Kỳ thì bác bất tỉnh ngay khi máy bay hạ cánh (rất may mắn). Ðưa đi cấp cứu, bệnh viện tìm thấy bác A đã bị nhiễm HIV, lây viêm gan B và nhiều thứ bệnh khác từ hàm răng mới làm của mình. Nha sĩ Nhung nói thêm: Cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, răng hư sẽ liên hệ đến t im, phổi, gan. Miệng là chỗ dơ nhất và cũng  là nơi chuyển thuốc nhanh nhất (dưới lưỡi). Nên đi khám răng 1 lần mỗi năm.

Bàn đo, thử mắt
Bàn đo, thử mắt

Phần thuyết trình về mắt của Bác Sĩ Nguyễn Vũ Thành, người có phòng khám mắt và bán kính riêng ở Orland khá linh hoạt với lối hỏi đáp tạo nên bầu không khí cởi mở. Câu hỏi đầu đến khán giả là “Có ai chưa bao giờ đi bác sĩ Mắt?”. Không thấy ai giơ tay, bác sĩ Thành giải thích tại sao nên khám mắt cho trẻ em ngay khi được 6 tháng tuổi. Lý do là nhờ có bệnh ở mắt sẽ truy ra căn nguyên bị bệnh (vì tiểu đường hay ảnh hưởng từ thuốc uống). Nên đeo kính hay đeo Contact Lens? Câu trả lời là tùy theo trường hợp. Người trẻ tuổi nên dùng Contact Lens khi chơi thể thao. Người lớn tuổi nên đeo kính vì mắt đã bị khô (ít khóc!!). Hai mắt nhìn không đều (con mờ, con tỏ) là bệnh gì? Bác sĩ Thành trả lời “Ít có người hai mắt giống hệt nhau. Có thể do tự nhiên (trời sinh), có khi vì bệnh chỉ một con. Phải đi khám cả hai con mắt mới biết lý do. Nhìn bằng hai con mắt sẽ chính xác hơn một”. Nghe vậy, một bô lão hỏi ngay: “ Nếu cần hai con mắt thì tại sao khi bắn súng người ta nhắm một mắt lại để ngắm cho trúng? Tôi biết chắc ông già này ngày xưa đi lính rồi. Bác sĩ Thành trả lời : Thật sự cặp mắt (2 con) để nhìn nhưng chính xác chỉ 1 con nhìn đối tượng, còn con mắt kia nhìn chung quanh và phía sau vật thể thôi. Một câu hỏi khác: Có nên Lasix (mổ bằng Laser) để khỏi phải đeo kính cận không? Câu trả lời là nên làm ở tuổi 21 đến 25 vì sau 20 năm, mắt sẽ thay đổi, có thể phải làm lại. Người lớn tuổi (mắt khô rồi) không nên làm Lasix. Câu hỏi cuối cùng của một bà mẹ lo lắng cho con: Con nít chơi Video Game nhiều có ảnh hưởng gì đến mắt? Có. Nhưng chỉ là mỏi mắt, mệt mắt, phải ngừng chơi để mắt nghỉ ngơi, không phải điều tiết nhiều. Sau đó tiếp tục chơi được. Các bệnh của mắt không do chơi video game nhiều gây ra.

Nơi thử máu lúc nào cũng nhộn nhịp
Nơi thử máu lúc nào cũng nhộn nhịp

Câu trả lời thỏa đáng đã chấm dứt chương trình Y tế Cộng Ðồng do hội Y Nha Dược tổ chức hôm nay tại hội trường của nhà thờ Cơ Ðốc Phục Lâm cho mượn địa điểm. Hai thuyết trình viên trẻ nói hoàn toàn bằng tiếng Việt khá trôi chảy rất đáng phục. Chúng tôi ra về trong niềm hân hoan, tin tưởng vào thế hệ kế tiếp. Tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại đã thành công và thành nhân. Giới Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ trẻ đã đem tài năng của mình để phục vụ đồng hương trong tinh thần tương thân tương trợ. Hy sinh một ngày cuối tuần để giúp đỡ đồng bào là một nghĩa cử tốt đẹp.

Xin hoan nghênh và cám ơn Dược sĩ Nguyễn Minh Ngọc, chủ tịch hội Y Nha Dược Việt Nam ở Florida.

Bác sĩ Châu Lam Sơn thuyết trình
Bác sĩ Châu Lam Sơn thuyết trình
Bác sĩ Minh Vân cùng mọi nguời dùng bữa ăn trưa
Bác sĩ Minh Vân cùng mọi nguời dùng bữa ăn trưa
Đồng hương đang ghi danh với ban tiếp tân cùng dược sĩ Minh Ngọc
Đồng hương đang ghi danh với ban tiếp tân cùng dược sĩ Minh Ngọc
Bác sĩ Thành (mắt) đang lắng nghe câu hỏi của một đồng hương
Bác sĩ Thành (mắt) đang lắng nghe câu hỏi của một đồng hương
Nhân viên Health Clinic đang trao đổi với bác sĩ Trần Lý Lê
Nhân viên Health Clinic đang trao đổi với bác sĩ Trần Lý Lê
Một góc khán phòng
Một góc khán phòng
Chăm chú công việc
Chăm chú công việc
Bác sĩ Châu Lam Sơn ngỏ lời khen ngợi phần truyết trình về chuyên môn cũng như tiếng Việt lưu loát của nha sĩ Thanh Nhung (dù sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ)
Bác sĩ Châu Lam Sơn ngỏ lời khen ngợi phần truyết trình về chuyên môn cũng như tiếng Việt lưu loát của nha sĩ Thanh Nhung (dù sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ)
Đai diện của công ty bảo trợ Lab Corps
Đai diện của công ty bảo trợ Lab Corps

TP

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY