10 thực phẩm nên ăn (tiếp theo và hết)

Nếu bạn nghĩ là thực phẩm để cung cấp năng lượng cho việc tập luyện, nhưng thực ra cũng có thể giúp mở mang trí tuệ. Bản nghiên cứu thực phẩm của Rush University tại Chicago tường trình là đối với những người lớn tuổi, việc ăn uống kiêng cữ để tránh bị bệnh tim và Alzheimer đã đạt được 50% kết quả tốt hơn so với những người không ăn uống kiêng cữ. Một trong nhiều cách ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp, hạn chế bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2, phát sinh bệnh lẫn là cách ăn kiêng tạp chủng của người Ðịa Trung Hải “MIND (Mediterranean-DASH Intervention for Neurodegenerative Delay)”.

Sau đây là 10 loại thực phẩm có thể giúp tâm trí sáng suốt và cơ thể tráng kiện.

  1. Dầu (olive oil)

Dầu olive có chứa lượng cao chất béo lành mạnh, bảo vệ các mạch máu trong cơ thể và trong não bộ. Dùng dầu olive mỗi ngày. 

10-thuc-pham-tot4

  1. Thực phẩm gia cầm (poultry)

Nghiên cứu cho thấy vitamin B12 có trong thịt gà và thịt ngỗng có thể đóng một vai trò chống lại sự suy nhược lão hóa  trong não bộ. Ăn 3 đến 4 oz, 2 lần/tuần  

10-thuc-pham-tot3

  1. Rượu đỏ và nước trái cây màu đỏ thẫm (red white & dark red juices)

Một cách chừng mực, rượu đỏ giúp não tránh bớt suy giảm, nhất là chất chống oxy hóa, nho không ngọt và trái lựu. Uống không quá 5 oz rượu mỗi ngày. 

10-thuc-pham-tot2

  1. Cá hồi và thủy sản (salmon & seafood)

Mỡ cá omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe não bộ. Ăn 3 đến 4 oz thủy sản, ăn ít nhất là một lần mỗi tuần. 

10-thuc-pham-tot1

10-thuc-pham-tot

  1. Ngũ cốc (whole grains)

Ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, gạo hoang dã, và quinoa có chứa các vitamin B, vitamin E, có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer.  Ăn 3 lần mỗi ngày.

MH – Theo LA – PH.D. – RW 3-2017

SHARE

NO COMMENTS